Thị Trường

Quỹ Tín Thác Là Gì? 2 Loại Quỹ Tín Thác Cơ Bản

quỹ tín thác là gì

Vậy khái niệm quỹ tín thác là gì? Có bao nhiêu loại quỹ tín thác? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin mà bạn cần biết.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, việc kiếm nhiều nguồn khác nhau để tăng thu nhập của mình cũng như công ty là một điều cần và phải làm. Ngoài việc phát triển sản phẩm hoặc đầu tư vào bất động sản và chứng khoán thì chắc chắn bạn đã nghe qua thuật ngữ quỹ tín thác (hay còn gọi là ủy thác đầu tư). Đây là hình thức đầu tư đang được nhiều doanh nghiệp và cá nhân lựa chọn để tăng khả năng sinh lời của nguồn vốn sẵn có.

Khái niệm quỹ tín thác là gì?

quỹ tín thác là gì

Để có thể hiểu được quỹ tín thác là gì thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ hơn về khái niệm ủy thác. Ủy thác là một hành động giao cho một công ty pháp lí hoặc một cá nhân nào đó (được gọi là bên được ủy thác), bên này sẽ nhân danh của người đã ủy thác để thay mặt người đó làm một hoặc nhiều việc mà bên ủy thác không muốn trực tiếp thực hiện.

Vậy, quỹ tín thác hay còn gọi là quỹ ủy thác đầu tư là một quỹ chung của các cổ đông nhằm đầu tư vào một sự vật hoặc sự việc nào đó với mục đích kiếm thêm lợi nhuận cho cả 2 bên (bên ủy thác và bên được ủy thác). Quỹ tín thác cần phải có hợp đồng rõ ràng giữa hai bên để nêu rõ nghĩa vụ, trách nhiệm của từng bên. Ngoài ra, hiện nay thì quỹ tín thác đều có ban quản lí và họ có toàn quyền quyết định danh mục sẽ được đầu tư, đảm bảo theo điều lệ đã được đề cập trong hợp đồng.

Trong quá trình ủy thác đầu tư, giá trị của quỹ tín thác có thể tăng lên và cũng có thể giảm xuống. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần phải có sự tìm hiểu kĩ càng, nên có một cố vấn tài chính đảm nhận riêng cho vấn đề này để đảm bảo tính phát triển của khoản tiền đầu tư trong quỹ tín thác.

Ưu và nhược điểm của quỹ tín thác là gì?

Đương nhiên, mọi thứ đều có ưu điểm cũng như nhược điểm riêng của nó. Quỹ tín thác đầu tư cũng vậy.

Ưu điểm của quỹ tín thác

quỹ tín thác là gì

Khi nói đến ưu điểm của quỹ tín thác đầu tư, đầu tiên chúng ta cần nhắc đến khả năng mang lại lợi nhuận của nó. Khi bạn quyết định ủy thác đầu tư vào một thứ gì đó, dòng tiền của bạn sẽ được quản lí bởi các doanh nghiệp quản lí quỹ có uy tín và chuyên nghiệp, điều này đảm bảo nguồn sinh lời của bạn sẽ tăng trưởng một cách ổn định và an toàn nhất.

Với việc có nhiều danh mục đầu tư ủy thác khác nhau cùng với sự đa dạng của hình thức đầu tư, doanh nghiệp của bạn sẽ được giảm thiếu tối đa rủi ro hệ thống.

Ngoài ra, việc nhiều người chọn quỹ tín thác thay vì gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là do khả năng sinh lời của ủy thác đầu tư cao hơn nhiều so với gửi tiền tại ngân hàng. Đương nhiên, đôi lúc bạn có thể gặp rủi ro nhưng trường hợp này rất ít và bạn thường sẽ sinh thêm lời một thời gian sau đó.

Việc sử dụng quỹ tín thác đầu tư cũng là một cách khôn ngoan để một doanh nghiệp có thể tăng cường hiệu quả của việc sử dụng vốn đầu tư.

Nhược điểm của quỹ tín thác

quỹ tín thác là gì

Nếu bạn không tìm được bên nhận ủy thác có uy tín và giàu kinh nghiệm thì nguồn tiền đầu tư của bạn sẽ dễ bị thất thoát. Ngoài ra, không gì sẽ đảm bảo rằng việc chọn được một bên ủy thác uy tín sẽ giúp cho bạn sinh lợi nhuận bởi vì việc đầu tư còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan khác.

Chọn được một bên ủy thác chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm sẽ chỉ giúp bạn giảm thiểu tối đa việc mất nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, khi quyết định ủy thác đầu tư thì bạn cũng cần có một đội ngũ phân tích thị trường chuyên sâu nhằm đảm bảo quyết định đầu tư nguồn vốn của bạn là một quyết định đúng đắn.

Tuy nhiên, thực ra pháp luật hiện nay của Việt Nam vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc quản lí hoạt đồng của đầu tư ủy thác, dẫn đến việc xuất hiện nhiều kẽ hở và các quy định chưa thực sự chặc chẽ. Ủy thác đầu tư được quản lí một các triệt để và kiểm soát chặc chẽ nhất đối với thị trường đầu tư chứng khoán.

2 loại quỹ tín thác hiện nay

Thật ra, nói về phân loại quỹ tín thác thì chúng ta có rất nhiều loại quỹ tín thác đầu tư hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường phân quỹ tín thác thành hai loại chính là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu.

Ủy thác cổ phiếu

Cổ phiếu được coi là một dạng đầu tư có tiềm năng rất lớn và là một hình thức tài sản đặc biệt. Theo luật doanh nghiệp, cổ phiếu là các chứng chỉ được phát hành bởi các công ty cổ phần, dữ liệu theo dạng điện tử hoặc bút toán ghi sổ nhằm xác nhận một số cổ phần hay quyền sở hữu của công ty đó.

Ủy thác cổ phiếu là hình thức mà các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra để mua số lượng cổ phiếu nhất định của một công ty nào đó và trở thành một cổ đông của công ty mà họ muốn. Khi trở thành một cổ đông, các nhà đầu tư sẽ có quyền hạn đặc biệt hơn trong việc lựa chọn tái đầu tư số tiền này.

Khi ủy thác cổ phiếu, nếu công ty phát hành cổ phiếu làm ăn phát triển và có nhiều lợi nhuận, giá trị cổ phiếu sẽ tăng và đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư ủy thác sẽ có thể thu hồi vốn hoặc được hưởng nhiều lợi nhuận hơn từ công ty.

Trong trường hợp ngược lại, nếu công ty phát hành cổ phiếu gặp phải các vấn đề nào đó, làm ăn thua lỗ và dẫn đến giá trị cổ phiếu sụt giảm nhanh chóng thì sẽ gây thất thoát vốn đầu tư. Trường hợp xấu nhất, các nhà đầu tư có thể mất trắng số tiền đầu tư nếu công ty bị phá sản hoàn toàn.

Ủy thác trái phiếu

Trái với ủy thác cổ phiếu, ủy thác trái phiếu lại mang hình thức an toàn hơn rất nhiều. Bởi vì lí do này, ủy thác trái phiếu phù hợp hơn dành cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn có sự an toàn trong đầu tư, muốn có thu nhập ổn định và lợi nhuận dễ từ đồng tiền.

Ủy thác trái phiếu được cho là an toàn bởi vì các công ty nhận ủy thác trái phiếu có quy định là mỗi đơn vị cổ phiếu được công ty phát ra phải đảm bảo được bán hết trước khi hết hạn giao dịch hoặc trước khi phiên giao dịch đóng lại. Sau đó, các công ty sẽ tiếp tục phải trả tiền cho số cổ phiếu ban hành tiếp theo. Khi cổ phiếu đã được thanh khoản đầy đủ, vòng tuần hoàn này sẽ khép lại.

Bí quyết tạo quỹ tín thác thành công

Để có thể tạo một quỹ tín thác thành công không thực sự là một việc dễ dàng. Nhiều nhà đầu tư thường phạm phải các sai lầm nhỏ nhặt trong việc ủy thác đầu tư và dẫn đến việc không thể tạo ra lợi nhuận trong việc đầu tư và thậm chí có thể mất nguồn vốn mà mình đã sử dụng để đầu tư.

Để giảm thiểu các rủi ro trong ủy thác đầu tư, bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Tìm được hướng đi rõ ràng trong ủy thác

Để có được thành công trong việc ủy thác đầu tư thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ các khái niệm cũng như có được hướng đi rõ ràng cho mình và bản thân doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, việc có nhân viên phân tích thị trường cùng với nhận lời khuyên và kinh nghiệm từ những người trong ngành là một việc cần phải làm nếu bạn muốn tạo quỹ tín thác.

Để thực sự đảm bảo sự thành công, bạn cần phải xác định rõ vị trí hiện tại của doanh nghiệp của bạn và có định hướng thực tế về sự phát triển của công ty. Chỉ khi đó thì bạn mới có thể tìm được hướng đi cho bản thân mình.

Việc có định hướng phát triển cũng sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc quản lí nhân viên và chia nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận phân tích thị trường của công ty mình.

Chọn các công ty nhận ủy thác có uy tín cao

Đây chắc chắn là một tiêu chí không thể bỏ qua trong việc ủy thác đầu tư. Có nhiều cách để bạn có thể nhận định được công ty nhận ủy thác đó có uy tín hay không.

Bạn cần phải tìm hiểu về cách kiếm tiền của công ty đó, xác định xem họ có biết cách sử dụng khôn ngoan nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp khác hay không. Tìm hiểu về các kênh đầu tư của công ty nhận ủy thác nhằm đảm bảo sự an toàn và khả năng sinh lời trong việc ủy thác đầu tư của bản thân bạn.

Công ty càng uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư và có khả năng phân tích càng cao thì sẽ càng đảm bảo rằng nguồn vốn đầu tư của bạn sẽ được sinh lời. Ngoài ra, khả năng kiểm soát rủi ro đầu tư cũng là một trong những việc cơ bản mà công ty nhận đầu tư cần phải có.

Kiểm tra cẩn thận các giao dịch trong quá trình ủy thác

Trên thực tế, việc các công ty nhận ủy thác gian lận nguồn vốn của nhà đầu tư là một hành động không hề hiếm gặp. Bạn cần phải thường xuyên khảo sát, kiểm tra nguồn vốn cùng với lợi nhuận đầu tư mà mình đã ủy thác cho các công ty để tránh việc thất thoát về tiền.

Kí kết các hợp đồng với những điều lệ, quy định rõ ràng về nhiệm vụ của từng bên để tránh gặp phải các rủi ro về pháp luật và đảm bảo tối đa về quyền lợi của doanh nghiệp của bạn.

Bạn cần phải có đủ các kiến thức về tài chính cũng như kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán mới có thể hoàn thành tốt các tiêu chí được đề cập phía trên. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu hoặc có các cố vấn tài chính của riêng mình.

Kết luận

Với các kiến thức và kinh nghiệm về quỹ tín thác được chia sẻ trong bài viết, tapchinhadat mong rằng bạn có thể hiểu rõ quỹ tín thác là gì và xác định được hướng đi cho doanh nghiệp của mình.

Khi đã có được những kiến thức cần thiết, việc phát triển một doanh nghiệp sẽ không còn là điều khó khăn đối với nhà đầu tư nữa. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về tài chính khác, bạn có thể tìm hiểu tại đây.

Khu Dân Cư Mới Là Gì? Có Vai Trò Phát Triển Ra Sao?

Vay Tiền Ngân Hàng BIDV Lãi Suất Bao Nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *