Nhà Đất

Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất?

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất?  Khi đã suy nghĩ về việc vay vốn thì đây chính là câu hỏi mà nhiều người muốn mua nhà quan tâm nhất.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất

Áp lực về tài chính khi vay tiền mua nhà sẽ kéo dài rất nhiều năm. Nếu may mắn khách hàng sẽ tất toán khoản vay đúng thời hạn và làm chủ hoàn toàn căn nhà mà mình đã vay vốn để mua.

Nhưng sẽ có những rủi ro không may ảnh hưởng đến khả năng chi trả, thậm chí bị ngân hàng thanh lý tài sản, mất luôn căn nhà của mình.

Vậy nên trước khi quyết định vay tiền ngân hàng để mua nhà. Khách hàng cần cân nhắc đến lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất và các chính sách vay vốn của mỗi ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Từ bài viết này, quý khách hàng sẽ nhận được mọi thông tin cần thiết nhất

Tìm hiểu thông tin vay mua nhà

Trước khi tìm hiểu lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất thì tước hết hãy tìm hiểu thông tin về việc vay vốn mua nhà ở ngân hàng. Vì hầu như các thông tin và quy định này đều áp dụng cho hầu hết tất cả các ngân hàng nói chung trên Đất nước Việt Nam.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất- 1

Điều kiện vay mua nhà

Người vay là công dân Việt Nam, có quốc tịch Việt Nam, hoặc một số ngân hàng cũng sẽ hỗ trợ vay vốn cho những người có vợ hoặc chồng là người nước  ngoài.

Độ tuổi vay vốn giới hạn từ 22 tuổi cho đến 70 tuổi.

Khách hàng được yêu cầu phải có sổ hộ khẩu hoặc KT3 hoặc giấy tạm trú theo quy định của nhà nước

Đảm bảo các giấy tờ cá nhân như Chứng Minh Nhân Dân/ thẻ căn cước, giấy kết hôn nếu đã kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân do địa phương  thường trú xác nhận.

Giấy tờ chứng minh tài sản cũng là một yêu cầu bắt buộc. Người vay phải đảm bảo năng lực tài chính và có khả năng để trả nợ cho ngân hàng. Các loại giấy tờ như: hợp đồng lao động với cơ quan đơn vị mà người vay đang làm việc, bản sao kê 3 tháng lương gần nhất, giấy tờ chứng minh tài sản thế chấp vay vốn…

Hình thức vay mua nhà

Có 2 hình thức tín dụng vay mua nhà ở thời điểm hiện nay.

Thứ nhất là vay mua nhà trả góp.Với hình thức vay này khách hàng sẽ trả cả lãi và một phần gốc chia kỳ hạn theo tháng. Hình thức này khá được ưa chuộng vì phù hợp với nhiều loại đối tượng khách hàng và chỉ cần khách hàng duy trì được công việc của mình lâu dài là hoàn toàn có thể tất toán khoản nợ.

Thứ hai là mua nhà thế chấp. Khách hàng chỉ cần có tài sản đảm bảo như sổ đỏ, sổ tiết kiệm, các loại giấy tờ có giá trị tương đương căn nhà mà khách hàng muốn mua… thì khách hàng có thể dùng để thế chấp để vay tiền mua một căn nhà mới.

Thủ tục hồ sơ vay mua nhà.

Các thủ tục cần thiết để lập hồ sơ vay mua nhà:

Căn cước công dân/CMND/ hộ chiếu của cả vợ chồng người vay hoặc vợ chồng chủ tài sản.

Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân.

Sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.

Giấy tờ đặt cọc hoặc hợp đồng mua bán nhà đất.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập: hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy phép đăng ký kinh doanh, hợp đồng cho thuê nhà đất.

Hồ sơ tài sản thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng, thông báo nộp phí trước bạ của nhà đất…

Quy trình vay mua nhà

Bao gồm các thứ tự như sau:

Liên hệ nhân viên ngân hàng tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định.

Định giá cho tài sản được đảm bảo.

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay, xác thực rõ mục đích của việc vay vốn, lịch sử tín dụng, tài sản đảm bảo, nguồn thu nhập hàng tháng… xem khách hàng có đáp ứng đúng quy định của ngân hàng đưa ra không.

Thông báo cho khách hàng số tiền được vay, ký kết hợp đồng vay có công chứng giao dịch đảm bảo ở phòng công chứng.

Giải ngân khoản vay cho khách hàng theo đúng quy định của ngân hàng.

Lãi suất vay tiền ngân hàng mua nhà .

Hiện tại, ngân hàng đang áp dụng 2 hình thức  lãi suất sau khi cho vay mua nhà như sau:

Hình thức lãi suất cố định hay còn gọi là lãi suất ưu đãi.

Lãi suất cố định sẽ không tăng giảm mà ở một mức cố định cụ thể trong một khoảng thời gian.

Ngân hàng thường có chương trình ưu đãi  với mức lãi suất sẽ cố định trong vòng 3-6 tháng hoặc 1-2 năm đầu tiên, hết thời gian ưu đãi lãi suất sẽ quay về mức thông thường cạnh tranh thả nổi tăng giảm theo thị trường.

Và mức lãi suất ưu đãi của hầu hết các ngân hàng sẽ rơi vào tầm 7-9% /năm.

Hình thức lãi suất thả nổi hay còn gọi là lãi suất biến động.

Hết thời gian của chương trình lãi suất ưu đãi thì lãi suất các năm sau đó sẽ thả nổi và tăng giảm tùy theo biến động thị trường.

Hiện nay thì mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng sẽ dao động trong vòng  10- 13% năm.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất.

 

Dưới đây là bảng cập nhật về mức lãi suất thả nổi, mức lãi suất ưu đãi, phí định giá , tỷ lệ cho vay và số thời hạn vay được chúng tôi cập nhật số liệu từ các ngân hàng. Khách hàng có thể tham khảo qua các thông tin dưới  đây để biết lãi suất  vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất.

Ngân hàng Phí định giá Tỷ lệ cho vay Năm (max) Lãi suất ưu đãi (%/năm) Lãi suất sau ưu đãi (%)
6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
VIB Có phí 80% 25 8.5 10.4 12
BIDV Free 80% 20 8 9 11.15
TECHCOMBANK Có phí 80% 25 7.99 8.29 11.5
TPBANK Có phí 70% 20 8.2 9.2 11.5
VPBANK Có phí 80% 25 8.5 9.5 11.5
VIETCOMBANK Có phí 70% 15 8.1 8.9 9.5 10.5
VIETINBANK Free 75% 20 8.1 8.5 11
UOB Có phí 70% 25 9.49 9.99
SHB Có phí 75% 25 8.9 12
EXIMBANK Free 80% 20 11.5 12.4
SACOMBANK Có phí 80% 25 11.5 13.5
SCB Có phí 70% 25 9.0 9.5 11.9
ACB Có phí 70% 20 9.5 12.5
PVCOMBANK Free 85% 20 8.49 12.5
HONGLEONG BANK Có phí 70% 20 7.75 8.25 10.15
SHINHANBANK Có phí 60% 20 7.8 8.6 10.1 10.5
STANDARD CHARTERED Có phí 70% 25 6.79 7.79 8.39 10.5
OCB Có phí 80% 20 8.68 11.6
WOORIBANK Có phí 75% 15 7 9
MARITIME BANK Free 70% 25 6.99 8.49 9.49 12.6
AGRIBANK Có phí 70% 10 11 11
OCEAN BANK Có phí 80% 25 8.3 11

 

Tất nhiên ở thời điểm hiện tại, qua bảng số liệu khách có thể nhận thấy lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào là thấp nhất.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay ưu đãi của ngân hàng lại được điều chỉnh khá thường xuyên cứ sau 3-6 tháng 1 lần. Và tùy vào thời điểm thì thì lãi suất cho vay có thể chênh lệch tầm 1-2% năm giữa các ngân hàng.

Chính vì vậy, khách hàng khó có thể xác định được lãi suất vay mua ngân hàng nào là thấp nhất nếu chỉ dựa vào việc xem xét lãi suất. Lời khuyên đưa ra ở đây là khách hàng nên tìm hiểu kỹ các chính sách khác đi kèm như phí trả nợ trước hạn, thời hạn vay, định giá tài sản, …..

Thực ra, những ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp sẽ đi kèm với các điều kiện đáp ứng tương đối cao. Điều này nhằm đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro dẫn đến nợ xấu đối với khoản vay.

Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất- tên ngân hàng

Chẳng hạn như khách hàng hướng đến tiêu chí chọn khoản ngân hàng có lãi suất thấp nhất thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tài sản phải có diện tích lớn hơn  30m2, giá trị tài sản phải trên 1,5 tỷ,  vị trí mặt tiền đường dân cư sầm uất, hoặc hẻm phải có đường rộng trên 5m ở khu vực đông dân cư .

Phải chứng minh thu nhập rõ ràng: lương chuyển khoản qua ngân hàng phải hơn 12 triệu 1 tháng; giấy phép kinh doanh có báo cáo thuế và có lợi nhuận; cho thuê nhà đất, ô tô phải có ký hợp đồng công chứng; tất cả các thu nhập phải được chuyển khoản qua ngân hàng trên 6 tháng.

Trong vòng 5 năm trở lại không có trễ hạn bất kỳ lần trả lãi suất nào trên 10 ngày đối với tất cả các tổ chức tín dụng cho vay.

Số tiền cho vay chỉ được giới hạn trong khoảng 50-60% giá trị tài sản.

Như vậy phải tính toán xem khả năng, mục đích vay của mình để tìm được ngân hàng có khoản vay mua nhà phù hợp nhất đối với bản thân khách hàng.

Tốt nhất hãy trực tiếp tham khảo tại các ngân hàng  để được nhân viên ngân hàng tư vấn cụ thể chi tiết các khoản  vay, các chính sách, điều kiện đi kèm để có thể tìm được ngân hàng thích hợp cũng như khỏan vay đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Nếu như chỉ có mong muốn tìm một ngân hàng có mức lãi suất vừa phải nhưng ổn định, khách có thể tham khảo các ngân hàng như ACB, BIDV, AgriBank, VietcomBank, UOB….

Nếu muốn ngân hàng có định giá tài sản cao thì tìm đến các ngân hàng như VPBank, SacomBank, EximBank…

Lưu ý khi vay mua nhà.

Tất nhiên noài việc tìm hiểu lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất thì cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất 2

Tính toán về khả năng tài chính

Không nên vay số tiền quá cao vượt quá 50% giá trị của căn nhà. Điiều này có thể dẫn đến khả năng bị thanh lý tài sản khi không trả được.

Thường thì các hồ sơ vay ở mức cao trên 80% giá trị thường rất khó được xét duyệt vì xét đến khả năng tài chính của khách hàng không đủ và rủi ro không thể thu hồi khoản vay cao.

Vì vậy những khách hàng vay dưới 50% giá trị căn nhà sẽ được ưu tiên hơn. Đôi khi ngân hàng sẽ miễn toàn bộ giấy tờ về chứng minh thu nhập hoặc chỉ cần cung cấp giấy tờ giản lược.

Số tiền đóng gốc lãi nên ở mức dưới  50% bình quân thu nhập hàng tháng. Vì thường thời hạn vay nhà sẽ kéo dài tối đa đến 25 năm nên có thể ở thời điểm hiện tại bạn có khả năng chi trả đầy đủ nhưng  có thể trong tương lai xảy ra vài vấn đề khiến thu nhập của bạn giảm sút, khó có thể đóng đầy đủ.

Vậy nên đóng lãi quá cao sẽ dễ bị thanh lý tài sản nếu khách hàng gặp vấn đề về tài chính trong tương lai.

Chọn thời hạn vay nhà càng dài càng tốt. Bởi vì mức lãi suất thời hạn vay các năm hầu như  không thay đổi nên thời hạn vay dài  sẽ chia nhỏ mức đóng gốc lãi, giúp khách hàng giảm áp lực tài chính.

Tìm hiểu rõ thông tin pháp lý căn nhà.

Hiểu rõ ràng các thông tin về căn nhà muốn mua sẽ giúp khách hàng hạn chế thấp nhất các rủi ro làm giảm các thiểu chi phí phát sinh, cũng như những rắc rối đi kèm do không rõ ràng về pháp lý.

Điều này càng phải chú ý đối với khách hàng sử dụng tiền vay để mua nhà. Nếu như nảy sinh các rắc rối gây phát sinh phí sẽ tạo ra áp lực lớn về tài chính cho khách hàng.

Tìm hiểu các thông tin ưu đãi từ ngân hàng

Mỗi ngân hàng đều sẽ có chương trình ưu đãi cho từng khoản vay và cho từng  thời điểm khác nhau. Khách hàng nên tìm hiểu cặn kẽ thông tin các chương trình ưu đãi để đảm bảo nhận được khoản vay với ưu đãi tốt nhất.

Đọc kỹ hợp đồng cho vay và các điều khoản.

Rõ ràng, bất kỳ hợp đồng nào được lập ra thì khách hàng phải xem xét kỹ càng. Khách hàng cần phải xem xem kỹ các điều khoản cho vay  trong hợp đồng vay vốn. Nếu cảm thấy chưa hiểu rõ cần phải yêu cầu ngân hàng giải thích rõ ràng. Tránh hiểu nhầm ý gây rắc rối không đáng có về sau. Nếu có điều kiện hãy tham khảo ý kiến của luật sư.

Kết luận

Hiện nay với nhu cầu vay vốn mua nhà ở tăng cao, các ngân hàng cũng cạnh tranh nhau bằng cách tung ra các chương trình kích cầu vay vốn với nhiều ưu đãi như hạn mức vay cao, phương thức thanh toán linh hoạt, lãi suất ưu đãi thấp, giải ngân nhanh chóng…

Tuy nhiên, trước khi quyết định vay tiền mua nhà của bất cứ một ngân hàng nào, bạn phải nghiên cứu kỹ về lãi suất, thời hạn vay, hạn mức vay, chính sách ưu đãi… để biết được ngân hàng nào có chính sách vay tốt nhất.

Lãi suất vay mua nhà  ngân hàng nào thấp nhất sẽ là một tiêu chí hấp  dẫn để khách hàng lựa chọn ngân hàng mình muốn vay vốn. Nhưng  bên cạnh đó hãy đảm bảo xem xét thêm các điều kiện đi kèm để tìm được ngân hàng đáp ứng đầy đủ và phù hợp nhu cầu vay vốn mua nhà của bản thân và gia đình.

Theo thông tin tổng hợp từ tapchinhadat

Bài viết tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *