Thị Trường

Đất Nền Dự Án – Kinh Nghiệm Đầu Tư Không Rủi Ro

Đất nền dự án

Đất nền dự án là xu hướng đầu tư bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Đây là tài sản mà nhiều người có thể sở hữu với phân khúc giá tầm trung hoặc cao hơn nữa.

Vậy đầu tư bất động sản đất nền dự án như thế nào mới đem lại lợi nhuận cao? Phải làm gì để đầu tư hiệu quả và an toàn? Để đầu tư hiệu quả nhưng vẫn an toàn, cùng tapchinhadat tìm hiểu đất nền dự án là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Đất nền dự án là gì?

Đất nền là loại hình bất động sản, phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức và được xác định trên bản đồ khu vực. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn đất nền là mảnh đất trống chưa có sự tác động, can thiệp xây dựng.

Nhiều người hay thắc mắc, đất nền và đất nền dự án khác nhau gì? Thật ra đất nền và đất nền dự án là một, chỉ thêm vào một số điều kiện đi kèm.

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư hay chính quyền, địa phương. Những lô đất này chưa có sự tác động của con người như đào, san bằng,… chưa được xây dựng hoàn thiện, vẫn còn đang ở giai đoạn đầu. Chủ đầu tư có trách nhiệm trong dự án đó hoặc giấy tờ có liên quan.

Đất nền dự án

  • Nhìn chung, đất nền dự án thường được nằm ở vị trí đắc địa, có nhiều tiện ích xung quanh như gần bệnh viện, trung tâm thương mại,…
  • Nhằm mục đích xây dựng các dự án lớn như khu dân cư, khu sinh thái, nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng.
  • Những lô đất này được khoanh vùng, quy hoạch rõ ràng và được phê duyệt theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo về quyền lợi đầu tư và phát triển của chủ đầu tư.

Tại sao chúng ta cần hiểu rõ về đất nền dự án

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư được nhiều sự quan tâm đông đảo, nhất là mô hình đất nền dự án. Tại sao là đất nền dự án chứ không phải loại mô hình nào khác?

Hiện nay, con người rất chú trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là đầu tư và xem xét kỹ lưỡng cho nơi mình sinh sống lâu dài. Có thể đối với nhiều người việc xây một ngôi nhà có thể là quá khó khăn, không đủ tài chính.

Tuy nhiên, nếu sinh sống ở khu vực chung cư trong dự án đất nền quy hoạch giá phù hợp lại là một chuyện khác. Họ có đủ khả năng tài chính để chi trả, ngoài ra còn được đảm bảo về an toàn trong sinh hoạt hằng ngày cùng với các tiện ích xung quanh thì quá hợp lý rồi.

Nhìn chung, các công trình xây dựng được phát triển từ đất nền dự án có tính thương mại cao. Điều này mang đến cho người mua nhiều tiện nghi nếu sinh sống và kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư.

  • Tiết kiệm tiền hiệu quả

Hiện nay nhiều người có xu hướng tiết kiệm tiền bằng cách gửi ngân hàng, mua vàng, chứng khoán,… Tuy nhiên, lợi nhuận mang lại từ những việc đó thấp, nếu bạn là người theo xu hướng thị trường, muốn đầu tư hiệu quả hơn thì việc đầu quân vào đất nền dự án là sự lựa chọn đúng dành cho bạn, giá đất luôn có xu hướng tăng theo thời gian.

  • Tiềm năng trong tương lai

Đất nền dự án được sử dụng với mục đích xây chung cư, trung tâm thương mại, xí nghiệp,… Những khu vực này thường nằm ở vị trí đẹp cộng với quỹ đất khan hiếm nên chắc chắn giá sẽ tăng. Chưa kể nhu cầu ở và làm việc khiến cho nhiều người dân ở các tỉnh thành khác nhau đổ xô về thành phố sinh sống khiến nhu cầu tăng, nên chắc chắn giá đất cũng sẽ tăng theo.

Tuy nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, tài chính, khu vực,… nhà đầu tư có thể chọn lưa tùy theo phân khúc. Và để đầu tư đất nền dự án hiệu quả cần phải theo đúng hướng và đất nền hợp lý.

  • Có khả năng sinh lời cao

Bất động sản là phân khúc có khả năng sinh lời cao, bởi thị trường luôn có xu hướng tăng theo thời gian. Đây là điểm mấu chốt khiến cho nhà đầu tư dài hạn không lo tài sản của mình bị mất giá, việc của họ là kiên nhẫn chờ đợi thời gian giao dịch hợp lý. Tuy nhiên, họ cần phân bổ nguồn lực cho các hoạt động khác.

Có những người “phất” lên vì buôn bán đất nền dự án, tuy nhiên cũng có người “tán gia bại sản” vì buôn đất. Chính vì thế để đầu tư đất nền an toàn đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có vốn hiểu biết rộng, kinh nghiệm về thị trường bất động sản để có thể tránh được biến cố xảy ra.

Khi chọn mua đất nền dự án cần phải lưu ý những điều sau

Hồ sơ pháp lý rõ ràng

Đất đai là tài sản lớn cần phải có “giấy trắng mực đen” rõ ràng để tránh rủi ro và tranh chấp trong tương lai và tuyệt đối không thỏa thuận miệng. Điều này bảo vệ quyền lợi cho người mua bất cứ khi nào xảy ra vấn đề.

Như đã đề cập ở trên, đất nền dự án nằm trong dự án có quy hoạch rõ ràng, được cơ quan nhà nước kiểm định khắc khe mới cho kinh doanh. Chính vì thế ngay từ đầu lô đất mình mua về vấn đề tính pháp lý đã được đảm bảo.

Đất nền dự án tốt

Bạn nên mua đất nền dự án có giấy chứng nhận quyền sử dụng tức là đất dự án được cấp sổ đỏ. Vì sao sổ đỏ lại quan trọng như vậy? Bởi vì sổ đỏ là giấy tờ chứng minh việc bạn sử dụng đất hợp pháp. Đất nền dự án có sổ đỏ sẽ giúp bạn tránh được tranh chấp trong tương lai, nếu trong trường hợp lô đất đó có bị thu thồi thì bạn cũng được đền bù.

Mặc dù đất nền dự án đã được đảm bảo pháp lý ngay từ đầu, tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan cho khối tài sản lớn này. Bạn có thể tìm kiếm những đơn vị giao dịch mua bán đất uy tín hoặc mua trực tiếp từ chủ dự án đã xác thực kỹ lưỡng.

Ngoài ra việc kiểm tra giấy tờ, hợp đồng và các điều khoản có liên quan cũng hết sức quan trọng. Chúng ta nên đi cùng những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản để yên tâm hơn. Hoặc có thể đi cùng luật sư, chuyên gia để việc giao dịch diễn ra một cách an toàn và hợp pháp.

Khảo sát thực tế vào dự án, không nên tin quảng cáo nhiều

Hiện nay, việc buôn bán bất động sản khá phổ biến trên internet. Chính vì thể mà có một số người “treo đầu dê bán thịt chó”. Hình ảnh đăng tải trên mạng thì khác so với khi đi xem dự án thực tế.

Hay là công ty rao bán đất nền dự án ở quận 9 nhưng khi khách hàng đi tham quan thì lại đến ở Long An,… rồi lấy lí do là xem đất nền dự án ở đây cũng tương tự như ở quận 9. Nhưng thực tế, ở quận 9 thì không có dự án nào cả.

Không mua đất theo dự án sổ chung

Bạn tuyệt đối không mua đất theo dự án sổ chung, bởi sau này nếu có vấn đề xảy ra thì rất phiền phức và không được giải quyết triệt để. Ví dụ như nếu diện tích miếng đất chia nhỏ không đủ theo quy định pháp luật thì không được tách sổ riêng. Đôi khi thỏa thuận giữa hai bên với nhau không được, thậm chí bạn cũng không biết chính xác được lô đất mình mua là ở vị trí nào.

Xem xét vị trí

Lựa chọn những đất nền dự án có vị trí tốt rất có lợi thế cho việc sinh lời. Các dự án có địa hình phong thủy tốt sẽ giúp tăng lợi nhuận khi đầu tư và thu hút được người mua.

Chúng ta cần phải xác định rõ mục đích mua đất nền dự án là gì để từ đó xem xét vị trí cũng như tài chính phù hợp. Việc lựa chọn vị trí đắt địa có thể giúp nhà đầu tư dễ thực thi dự án cũng như dễ bán lại sau này. Nhất là những khu vực có khu dân cư tập trung đông đúc, cơ sở hạ tầng tốt thường được nhiều người dòm ngó tới. Như thế thì sau này cũng có thể dùng để cất nhà ở cũng tốt.

Đất nền dự án đẹp

Thông tin về chủ đầu tư phải nắm rõ

Chủ đầu tư là một trong những yếu tố quyết định việc bạn mua đất nền dự án có thành công hay không. Đây là cơ sở để xét về tính khả thi của đất nền dự án, không ít dự án bị bỏ ngang và khiến cho người mua, chủ đầu tư khó thực hiện được.

Nên tìm hiểu thông tin chủ đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định giao dịch. Việc đầu tiên bạn có thể làm, khá đơn giản đó là tra cứu thông tin của chủ đầu tư đó trước. Ngoài thông tin cá nhân tốt, chủ đầu tư tốt cần phải có sự uy tín trong truyền thông thông qua thông tin trên mạng, xem xét các đơn vị mà họ hợp tác.

Ngoài ra, bạn có thể khảo sát, đánh giá chất lượng sản phẩm/ dịch vụ mà chủ đầu tư cung cấp. Yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến là năng lực tài chính ổn định, mạnh của chủ đầu tư trong nhiều năm. Để mà đánh giá đúng nhất, bạn nên xem trực tiếp đất nền dự án và thông qua môi giới, có thể yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư.

Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định giao dịch khiến chúng ta an tâm hơn, tránh “tiền mất tật mang”.

Những loại đất nền dự án cần nên tránh

Đất nền dự án “ma”

Để mà tránh được tình trạng đất nền dự án ma, chúng ta cần phải nắm được quy định pháp lý về đất nền đó, phải đủ điều kiện. Nếu đất nền đó chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật mà chủ đầu tư đã bán thì khá năng cao là dự án “ma”. Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức có ý định mua tuyệt đối không nên tin vào bên môi giới, chủ đầu tư hứa hẹn mà nên đi khảo sát xem tình trạng thực tế có như lời họ nói hay không.

Đất nền dự án đang bị cầm cố ngân hàng

Đây là tình trạng đất nền dự án bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng. Sau khi mua đất, nhà đầu tư không thể thực hiện dự án hay chuyển nhượng vì không có sổ đỏ.

Trong trường hợp, người mua vẫn nhất quyết muốn mua lô đất đó, người chủ vẫn có thể thực hiện nếu có sự đồng ý từ ngân hàng. Tuy nhiên vẫn có giao dịch bị bên bán lật kèo, vì thế bạn nên lưu ý kỹ hơn.

Đất nền dự án được thanh lý giá rẻ hoặc bán giá quá cao

Hiện nay, có nhiều dự án đất nền được bán ra với giá khá rẻ so với thị trường. Chính vì thế trước khi mua lô đất đó, bạn nên dò giá bán của đất nền dự án bạn tính mua thấp hơn nhiều so với giá bán những mảnh đất lân cận thì nên xem xét lại.

Tại sao chủ đầu tư lại bán với giá rẻ như vậy? Lô đất đó có đảm bảo tính pháp lý không? Có nằm ngay vị trí đẹp hay xa trung tâm không? Ngoài ra, bạn nên xem xét đến tính khả thi và chỉ số hoàn thiện dự án. Không nên thấy đất quá rẻ mà lao vào mua vì có thể lô đất đó có tiềm ẩn rủi ro cao.

Ngoài việc, giá đất nền dự án được thanh lý rẻ thì cũng sẽ có những lô đất được rao bán với giá cao ngất ngưỡng. Điều này có thật không hay chỉ là chiêu trò thôi?

Giá đất tăng chủ yếu là do đẩy giá, chứ giá trị thật của lô đất đó không có sự thay đổi. Các nhà đầu tư, môi giới tung những thông tin ảnh hưởng tới giá đất tạo ra nhiều chiêu trò lừa gạt nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

Để tránh việc bị đệm giá cao khi mua đất nền dự án, bạn cần phải đánh giá chính xác giá trị của lô đất đó. Phương pháp đơn giản nhất chính là so sánh. Chúng ta có thể so sánh giá đất trên thị trường về quy mô diện tích, vị trí, thời hạn sử dụng,… Sau đó tiến hành phân tích và đưa ra lựa chọn phù hợp. Phương pháp thứ hai sẽ chính xác hơn là dựa vào sự thẩm định của chuyên gia trong lĩnh vực này.

Đất nền dự án phân lô chưa được cấp phép

Theo quy định, dự án phân lô cần phải có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và có giấy tờ đầy đủ về mặt pháp lý. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh tình trạng lô đất đó nằm trong diện quy hoạch giải tỏa. Đất nền dự án nếu chưa được cấp phép có nghĩa là lô đất đó không được cấp sổ đỏ, sẽ gặp khó khăn trong việc bán ra hoặc có thể bị trì trệ vốn đầu tư trong khoảng thời gian dài.

Thắc mắc thường gặp khi mua đất nền dự án

7 thông tin dự án đất nền cần phải rõ

Tên dự án – Chủ đầu tư dự án đất nền

Vị trí của đất nền dự án

Loại hình sản phẩm trong đất nền dự án

Giá bán các sản phẩm trong đất nền dự án

Tiến độ xây dựng của dự án

Dịch vụ tiện ích trong khu vực đất nền dự án

Pháp lý của đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án có rắc rối không?

Đất nền dự án được phép chuyển nhượng với điều kiện đáp ứng đủ giấy tờ hợp pháp theo qui định pháp luật.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời