Thị Trường

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý Không?

đất nền thanh lý

Đất ngân hàng thanh lý có giá rẻ hơn thị trường lên tới 30% với số lượng có hạn, nhưng đằng sau đó, nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến nhiều người phân vân  có nên mua đất ngân hàng thanh lý không ? Cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết sau đây

Những điều cần biết về đất ngân hàng thanh lý

Định nghĩa đất ngân hàng thanh lý

Hiện nay, khi vay vốn ngân hàng, người vay vốn thường vay thế chấp  tài sản, tài sản thường được để vay thế chấp là nhà hoặc đất hoặc các loại hình bất động sản khác. Đến thời hạn thanh toán, người vay không có đủ năng lực, khả năng để trả tiền ngân hàng, thì ngân hàng có quyền tịch thu tài sản thế chấp.

Sau khi tịch thu nhà hoặc đất của người vay vốn, nhằm thu hồi lại vốn đã cho vay, ngân hàng sẽ ra thông báo thanh lý. Thanh lý nghĩa là ngân hàng sẽ bán nhà, đất với giá rẻ hơn so với giá thị trường, không quan tâm đến lợi nhuận( 70-80% giá thị trường).

Như vậy, đất ngân hàng thanh lý là đất ngân hàng tịch thu của người vay vốn khi họ không có đủ khả năng để chi trả nợ ngân hàng.

có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Người bán đất ngân hàng thanh lý là ai

Chúng ta nên quan tâm đến vấn đề ai là người đứng ra bán đất ngân hàng thanh lý. Bởi, hiện nay, có thể dễ dàng thấy thông tin về đất ngân hàng thanh lý xuất hiện ở khắp mọi nơi, dưới nhiều hình thức như tờ rơi quảng cáo, dán tường, hoặc thông qua môi giới…nhưng, đất ngân hàng thanh lý thường có hạn, những trường hợp này thường là lừa đảo- “treo đầu dê bán thịt chó”.

  • Người vay vốn tại ngân hàng- chủ sở hữu đất : Ngân hàng sẽ trao đổi, thỏa thuận với chủ sở hữu đất trước khi tịch thu đất. Ngân hàng không quan tâm đến mảnh đất được cầm cố mà là số vốn được thu hồi. Chủ sở hữu đất sẽ là người rao bán đất và mang số tiền bán được đến trả ngân hàng
  • Ngân hàng rao bán: Ngân hàng ưu tiên người vay vốn tự đứng ra bán tài sản để trả nợ. Khi người vay vốn ngân hàng không có khả năng rao bán, không đồng ý rao bán, thì ngân hàng sẽ đứng ra rao bán tài sản này.

Nhận diện đất ngân hàng thanh lý bằng cách nào

Ngân hàng sẽ không rao bán đất bằng hình thức phát tờ rơi, dán quảng cáo hoặc thông qua môi giới. Ngân hàng sẽ cập nhật thông tin về mảnh đất được thanh lý lên trang website chính thức và các phương tiện truyền thông chính thống.

Bạn nên tìm hiểu thông tin về mảnh đất ngân hàng thanh lý bằng cách truy cập trang wed của ngân hàng. Nếu bạn có người quen làm tại ngân hàng thì đây cũng là cơ hội. Bởi trước khi rao bán trên website chính thức, ngân hàng sẽ thông báo nội bộ xem có ai muốn mua đất không.

Khi đọc được thông tin quảng cáo hấp dẫn về đất ngân hàng thanh lý trên các trang web khác, bạn cẩn thận. Thường thì những tin giả này rất ngon, có sức hút lớn, khiến người ta muốn mua ngay.

Tại sao đất ngân hàng thanh lý lại hấp dẫn?

Cụm từ “ thanh lý” luôn thu hút sự quan tâm, chú ý của mọi người. Nghe đến “ thanh lý”, người ta sẽ nghĩ đến giá rẻ, bán ra vì thu hồi vốn hoặc bị lỗ chứ không bán vì lợi nhuận. Mà giá rẻ ở đây lại là đất- thứ tài sản có giá trị càng ngày càng tăng.

Đất ngân hàng thanh lý có giá rẻ

Ngân hàng không phải là công ty, tổ chức kinh doanh bất động sản. Ngân hàng thanh lý đất nhằm mục đích thu hồi vốn đã cho vay, chứ không phải kiếm lời. Thường thì đất ngân hàng thanh lý sẽ có giá vào khoảng 70-80% so với giá thị trường. Chính vì mức giá hấp dẫn như vậy, nên rất nhiều người thích mua đất ngân hàng thanh lý

Uy tín

Đất được thanh lý bởi một cá nhân hoặc một công ty nào đó thì sẽ không thu hút được sự chú ý giống như đất ngân hàng thanh lý. Ngân hàng là tổ chức, trung gian tài chính có sự uy tín nhất định, tạo cảm giác an tâm cho mọi người. Những ngân hàng lớn, nổi tiếng như Vietcombank, Agribank, BIDV, Sacombank…thì độ uy tín càng cao. Đất được thanh lý bởi ngân hàng thực sự là một miếng mồi ngon khó cưỡng

Rủi ro khi mua đất ngân hàng thanh lý

Dễ bị lừa

Lợi dụng sức hút của đất ngân hàng thanh lý, mà nhiều hình thức lừa đảo tinh vi đã ra đời. Những mảnh đất có vấn đề sẽ được khoác áo đất ngân hàng thanh lý hòng dụ dỗ người mua. Bên bán đất thường nhận mình là nhân viên của ngân hàng, khi người mua muốn xem đất, thì những “nhân viên ngân hàng” này sẽ dẫn người mua đi xem một mảnh đất hoàn toàn khác. Môi giới thường lợi dụng tâm lý ham rẻ của người mua mà đưa ra nhiều lợi ích, dụ dỗ, chèo kéo người mua móc tiền ra mua đất

đất ngân hàng thanh lý

Bạn nên cẩn thận khi đọc các thông tin về đất ngân hàng thanh lý, tránh xa những quảng cáo hấp dẫn, lời nói ngon ngọt của cò đất. Nên tìm hiểu thông tin trên website chính thức của ngân hàng. Đất ngân hàng thanh lý thường có hạn, mà người muốn mua nó rất nhiều, hãy cẩn trọng, là người mua sáng suốt.

Pháp lý

Khi ngân hàng tịch thu và thanh lý đất, mảnh đất đó không còn thuộc chủ sở hữu cũ nữa. Do đó, sẽ khó xác định xem ai là chủ thật sự của mảnh đất bạn muốn mua. Không giống với các giao dịch mua bán đất thông thường, chỉ cần người bán và người mua, khi mua đất ngân hàng thanh lý cần sự có mặt của cả ba bên liên quan: người mua, ngân hàng, người vay vốn. Điều này tạo khó khăn khi thực hiện giao dịch, các thủ tục sẽ phức tạp và mất thời gian hơn bình thường

Giá mua

Ngân hàng sẽ thực hiện bán đấu giá đất, giá đất thanh lý rẻ hơn thị trường, nhưng đó là giá khởi điểm. Đất sẽ thuộc về người đưa ra mức giá cao nhất. Nếu nhiều người ra giá, mảnh đất đó sẽ không còn rẻ như ban đầu nữa.

Kiện cáo, khiếu nại

Trong trường hợp người vay vốn không chịu hợp tác, không hài lòng với mức giá đưa ra có thể dẫn đến kiện tụng. Quá trình này thường phức tạp gây tâm lý chán nản cho người mua, và còn phát sinh nhiều loại chi phí khác

Lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý

Pháp lý rõ ràng

Pháp lý rõ ràng, minh bạch là yếu tố quan trọng khi thực hiện giao dịch nhà đất. Mua đất ngân hàng thanh lý là giao dịch có thủ tục phức tạp, rắc rối hơn các loại giao dịch mua bán đất khác.

sổ đỏ sổ hồng

 

 

Bạn cần chú ý đến vấn đề này khi thực hiện giao dịch, nếu không xác định, nắm chắc vần đề pháp lý thì không nên thực hiện giao dịch. Cụ thể cần biết: đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, đất có thuộc diện quy hoạch hay không, có đang tranh chấp hay không…

Chắc chắn đất là đất ngân hàng thanh lý

Mượn danh ngân hàng, nhiều người đã rao bán những mảnh đất xấu, không thể phát triển…Khi xác định được những mảnh đất này không phải là đất ngân hàng thanh lý lập tức tránh xa. Mặc dù biết đất không phải là đất ngân hàng thanh lý, nhưng vẫn có người bị dụ dỗ mua đất  bởi những hấp dẫn mà kẻ bán nêu ra. Nếu đó là mảnh đất tốt, thì đã không phải dùng đến chiêu trò treo đầu dê, bán thịt chó này.

 Số lượng đất ngân hàng thanh lý có hạn

Ngân hàng không chuyên về bất động sản, thanh lý đất nhằm mục đích thu hồi vốn, không bán ra vì lợi nhuận. Trước khi đăng tin lên website chính thức của mình, ngân hàng sẽ thông báo nội bộ. Mảnh đất ngon thường được người trong ngân hàng mua trước. Vì thế, mà số lượng đất ngân hàng thanh lý không thể tràn lan trên trên mạng xã hội như chúng ta thấy, không dễ dàng săn được .

Đất có giá trị không

Đất ngân hàng thanh lý có giá rẻ, nhưng liệu mảnh đất đó có giá trị không? Nếu muốn mua đất ngân hàng thanh lý nên tìm hiểu xem nó có phù hợp với mục đích sử dụng của mình không, đất có khả năng tăng giá không, tính thanh khoản tốt hay không, …

Giá

Ngân hàng rao bán đất rẻ hơn thị trường 20-30%, nhưng ngân hàng  là tổ chức tài chính, không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản, nên không phải lúc nào kết quả cũng đúng. Thị trường bất động sản không bất động mà luôn luôn biến động. Người mua cần linh hoạt trong việc định giá đất, nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi của mình. Cần tìm hiểu thông tin, tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi quyết định mua

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Nên

Đất ngân hàng thanh lý có giá rẻ hơn giá thị trường. Thay vì bỏ 100% số tiền, chỉ cần bỏ 70-80 % số tiền để mua đất. Điều này sẽ khiến người mua tiết kiệm được một khoản tiền lớn. 20-30% giá trị được giảm có thể tương đương vài chục cho đến vài trăm triệu đồng, đây thực sự là con số hấp dẫn, một cơ hội đầu tư rất tốt. Nên mua khi chắc chắn đó là đất ngân hàng thanh lý, đất có pháp lý rõ ràng, có tiềm năng sinh lời.

Không nên

Đất ngân hàng thanh lý mặc dù rất hấp dẫn nhưng nó vẫn còn nhiều bất cập. Khi không nắm chắc được các yếu tố về pháp lý, tiềm năng sinh lời…thì không nên đầu tư. Bạn có thể đầu tư vào các loại hình bất động sản an toàn khác như đất nền, đất dự án…với giấy tờ pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín, vị trí đẹp…

Tổng kết

Đất ngân hàng thanh lý là cơ hội tốt nếu người mua mua được với mức giá rẻ, hồ sơ pháp lý minh bạch, …Còn lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro: bị lừa mua đất không phải đất ngân hàng thanh lý, rủi ro về pháp lý, giao dịch phức tạp… Hãy cân nhắc thật kỹ để có quyết định sáng suốt nhất.

Hy  vọng với những thông tin mà tapchinhadat cung cấp, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đất ngân hàng thanh lý . Cảm ơn vì đã đọc bài viết này !

Bài viết cùng chủ đề:

Lãi Suất Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Thấp Nhất?

Chi Phí Chung Trong Xây Dựng Là Gì? Thông Tin Liên Quan Bạn Cần Biết

Trả lời